Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อวานเย็นกำลังเห่อจัดสวนหน้าบ้าน เพราะไปตลาดขายต้นไม้มา ได้พรรณไม้นานาชนิดมาเต็มคันรถเลย ตั้งแต่จอดรถก็รีบขนบรรดาต้นไม้ลงปลูกนั่นปลูกนี่อย่างเมามัน ไม่สนใจปากท้องชาวบ้าน ว่าใครจะหิวจนตาลายหรือว่าเป็นลมไปแล้วกี่คน จนปาเข้าไปเกือบ 2 ทุ่ม มีคนเริ่มอดทนรนไม่ไหวแล้วมายืนเท้าสะเอวถามว่า “เย็นนี้ไม่ต้องทานข้าวทานปลาแล้วใช่มั๊ย” จริงด้วยพึ่งนึกขึ้นได้ ตายละหว่าทำไรทานดีนี่ ถ้าไม่มีใครทักท้องก็ไม่ร้อง แต่ตอนนี้ท้องเราร้องเสียงดังกว่าชาวบ้านแล้วล่ะซี รีบเข้าครัวเปิดตู้เย็นดู เจอก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ซื้อมาเมื่อวันก่อนนอนอยู่ในก้นกะบะตู้เย็น เอาล่ะทำผัดซีอิ้วทานดีกว่า ง่ายๆ เร็วดีด้วย มาดูหน้าตาผัดซีอิ้วของคนทำที่หิวจนตาลายดีกว่าค่ะ














สิ่งที่ต้องเตรียม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
กุ้งสด 300 กรัม
บล็อคเคอรี่ 2 ต้น
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียมสับ 10 กลีบ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก ตัดหัวทิ้งเหลือหาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกเตรียมไว้
- ล้างบ็อคเคอรี่ให้สะอาดหั่นเอาเฉพาะดอก ไม่ต้องเอาส่วนก้าน เตรียมไว้
- นำเส้นใหญ่มาคลี่ออกเป็นแผ่นๆ อย่าให้ติดกันเป็นก้อน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน นำกุ้งลงไปผัดพอกุ้งสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน
- จากนั้นเอากระเทียมสับลง เจียวพอเหลือง ใส่เส้นใหญ่ ซีอิ๊วดำ ใส่บล็อคเคอรี่ ปรุงรสด้วยนํ้าตาลทราย นํ้าปลา พอสุก ใส่กุ้งที่ผัดเตรียมไว้ลงไป
- เขี่ยเส้นไปข้างๆ กระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตอกไข่ใส่ลงไป เอาตะหลิวยีไข่ให้แตก เอาเส้นลงไปกลบไข่ไว้ พอไข่สุก จากนั้นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิรฟได้เลยค่ะ