Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

คุกกี้เมนูนี้เกิดขึ้นมาได้เนื่องจากต้องการกำจัดซุคินีที่มีอยู่ในตู้เย็น ก่อนที่มันจะเน่าเสียก่อน นี่ขนาดทำไปตั้ง 2 เมนูแล้วทั้งหอยเชลล์ผัดพริกแกงใส่ซุคินีและขนมปังซุคินี ก็ยังไม่หมดซักกะที แต่เมนูนี้จะเป็นเมนูอวสานซุคินีแล้วล่ะค่ะ ถ้าใครที่ติดตามรายการอาหารที่นำเสนอมาตลอดจะทราบความเป็นมาของซุคินีที่มีอยู่นี้ มามะมาเตรียมเครื่องปรุงของคุกกี้ซุคินีกันดีกว่า













สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 2 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
มาร์การีน 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
ซุคินีขูดฝอย 1 ถ้วย
เนยขาวสำหรับทาถาด


วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เกลือ และอบเชยเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
- ตีมาร์การีนด้วยตะกร้อในอ่างผสมจนขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด จึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลา ตีจนเข้ากันดี
- จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากัน
ตามด้วยซุคินีขูดฝอยและช็อคโกแลตชิพ ตะล่อมต่อเบาเบาให้เข้ากันทั่ว
- ปั้นแป้งคุกกี้เป็นก้อนกลมขนาดพอคำ วางในถาดที่ทาเนยขาวบางๆเตรียมไว้ โดยวางแต่ละชิ้นให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
- นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 15-20 นาที หรือจนคุกกี้สุกเหลืองทั่ว ยกออกจากเตาอบ แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักบนตะแกรงให้เย็นก่อนเก็บบรรจะในโหลแก้วแสนสวยของเรา


ทีนี้ละคุณก็จะได้คุกกี้แสนอร่อยเก็บไว้ทานกับกาแฟยามเช้าของคุณผู้ชาย น้ำชายามบ่ายของคุณ นมสดหลังเลิกเรียนของคุณหนูๆ หรือบรรจุกล่องแสนสวยเป็นของฝากเพื่อนรักของคุณเองไงคะ่