วันนี้มีของว่างเป็นกุ้งห่มผ้ามาฝาก เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ที่คุณสามารถนำมาเป็นกิจกรรมยามบ่ายที่ให้เด็กๆ มีส่วนร่วม
ในการทำด้วยก็ได้ มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
ในการทำด้วยก็ได้ มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสด 15 ตัว
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย(1 หยิบมือ)
แผ่นปอเปี้ยะ 15 แผ่น
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก ตัดส่วนหัวทิ้งให้เหลือ
เฉพาะส่วนหาง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกกระเทียม พริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด
- ตักส่วนผสมที่โขลกใส่ภาชนะ ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วตัวกุ้ง หมักทิ้งไว้
ประมาณ 30 นาที
- นำกุ้งที่หมักได้ที่แล้วมาห่อด้วย แผ่นแป้งปอเปี้ยะ
โดยห่อให้มิดส่วนตัว ให้ส่วนหางโผ่พ้นออกมาจากตัวแป้ง
- เมื่อห่อจนเสร็จจนหมดแล้วก็ไปทอดในน้ำมันร้อน
โดยตั้งไฟอ่อน ทอดจนสุกเหลืองทั่วแล้ว ตักพักบนกระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดใสจานเสิรฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสพริก
ผสมมายองเนสก็ได้ตามชอบ
ความคิดเห็น