Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

















ขึ้นฉ่าย เป็นพืชล้มลุกมีอายุ 1-2ปี สูง 40-60เซนติเมตร
สีใบเป็น สีเหลืองอมเขียว ใบย่อยเป็นรูปลิ่มหยัก ขอบใบหยัก
ก้านใบยาวแผ่ออกเป็นกาบ ดอกช่อสีขาว เป็นช่อดอกแบบซี่ร่ม ผลมีขนาดเล็กมากเป็นสีน้ำตาล
ขึ้นฉ่าย มีโพแทสเซียมสูง ทำให้หลอดเลือดขยายตัว
ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคปวดข้อ
เช่น รูมาติกและโรคเกาต์ มีโซเดียมอินทรีย์ที่สามารถ
ช่วยปรับความเป็นกรดและด่างในเลือดให้สมดุล น้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท
ทำให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดี การกินขึ้นฉ่าย
จะทำให้อสุจิลดลงถึง 50% หลังจากยุติการกินแล้ว จำนวนเชื้ออสุจิจะเพิ่มกลับมาระดับปกติใน 8-13 สัปดาห์
ขึ้นฉ่าย เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม หรือนิยมใช้ในการปรุง
อาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว หรือเพิ่มความหอมของน้ำซุป
หรือ นำไปผัดเพื่อดับคาวปลา และสามารถทานสดๆ ด้วยก็ได้