Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้ตั้งใจจะทำขนมถั่วแปบที่ทำจากแก้วมังกรอย่างเดียว แต่แฟนบอกว่าชอบทานที่เป็นใบเตยมากกว่าเพราะหอมและสีสวยดี สีแก้วมังกรน่ากลัวขนาดทานสดๆ เวลาเข้าห้องน้ำทีไรนึกว่าระบบขับถ่ายของตัวเองมีปัญหาทุกที ก็เลยต้องตามใจเค้าหน่อย แต่ก็ไม่ลืมที่จะตามใจตัวเองเหมือนกัน เพราะงั้นเลยได้ขนมถั่วแปบ 2 สี เอามาฝากค่ะ มาเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ














สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 10 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ใบ
แก้วมังกรสีแดง 50 กรัม
ถั่วเขียวซีกนึ่ง 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
งาขาวคั่วบุบ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

- นำถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมานึ่งให้สุกนิ่ม ให้ใส่เกลือป่นลงไปคลุกให้เข้ากัน ก่อนจะใส่เกลือตักแบ่งใส่
ถ้วยเล็กไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะไว้สำหรับคลุกตัวขนมกับมะพร้าว
- ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นเส้นเล็ก แล้วนึ่ง 5 นาที เพื่อป้องกันการบูด
- ล้างใบเตยให้สะอาดมาหั่นหยาบๆ ใส่โถปั่นเติมน้ำเล็กน้อยพอละเอียดกรองเอาแต่น้ำไว้
- นำแล้วมังกรมาหั่นเป็นชิ้นเล็กใส่โถปั่นเติมน้ำเล็กน้อย
พอละเอียดกรองเอาแต่น้ำไว้เหมือนกัน
- นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำลอยดอกมะลิ
ค่อยเทน้ำทีละนิด จนแป้งเริ่มปั้นได้ก็พอ
- แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้เหยาะน้ำใบเตย
ส่วนที่สอง เหยาะน้ำแก้วมังกรและนวดให้เป็นให้เนื้อแป้งเนียน
- นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว แล้วกดให้แบนพอประมาณ
- นำไปใส่ในน้ำเดือด พอสุกแผ่นแป้งจะลอยขึ้น ให้ใช้พับพีมีรูช้อนขึ้นมาพักบนจนที่ปูด้วยมะพร้าวขูดนึ่ง
- พอแผ่นแป้งเย็นให้คลึงแผ่นแป้งให้บางแล้วใส่
ไส้ถั่วเขียวนึ่ง แล้วพับครึ่งกดริมให้ติดกัน
- แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวและถั่วเขียวนึ่ง
- เรียบร้อยหมดแล้วจัดเสิรฟ โดยหน้าน้ำตาลที่
ผสมงาขาวคั่วบุบกับเกลือ