Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ขนมแตงไทยเป็นขนมพื้นเมืองของคนภาคเหนือ
และถือเป็นญาติคนนึงของขนมกล้วย เนื้อขนมจะมีสี
เหลืองนวล เนื้อนุ่ม หอมหวานกลิ่นแตงไทย
โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ขนมแตงไทยทำคล้ายกับขนมกล้วย คือใช้แตงไทยสุกงอมบดละเอียดหรือว่าขูดเป็นเส้น
ผสมกับแป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด บางตำราใส่แป้งมันสำปะหลังให้ส่วนผสมเหนียวขึ้น จะเทใส่ถาด

ใส่กระทงใบตอง หรือใส่กรวยใบตองก็ได้
แล้วแต่จะชอบรูปทรงแบบไหน แต่วันนี้ขอทำเป็นสูตรใส่
กรวยใบตองดีกว่าดูคลาสสิคกว่าและได้โชว์ฝีมือ
การเย็บใบตองเองด้วย มาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อแตงไทยสุกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งท้าวยายม่อม ¾ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว ½ ถ้วย

วิธีทำ

- นำมะพร้าวขูดขาวใส่ในชามเล็กแล้วผสมเกลือประมาณ
1/4 ช้อนชา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมพักไว้
- จากนั้นนำแตงไทยมาผ่าครึ่งลูกตามยาว ขูดส่วนของ
เมล็ดออกให้หมด และใช้ที่ขูดขูดแตงไทยให้เป็นเส้นๆ
แล้วบีบน้ำออกบางส่วน
- ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมลงไป เติมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลืออีกส่วนนึงที่เหลือเข้าด้วยกัน
แล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะทองยกตั้งไฟอ่อนเคี่ยว
แค่พอข้นแล้วยกลง
- ตักส่วนผสมใส่ในกรวยใบตอง แล้วโรยหน้าด้วย
มะพร้าวขูด นำไปเสียบรูรังถึงนึ่งน้ำเดือดไฟแรง
15 นาทีแล้วยกลงพักให้เย็น