ขนมแตงไทยเป็นขนมพื้นเมืองของคนภาคเหนือ
และถือเป็นญาติคนนึงของขนมกล้วย เนื้อขนมจะมีสี
เหลืองนวล เนื้อนุ่ม หอมหวานกลิ่นแตงไทย
โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ขนมแตงไทยทำคล้ายกับขนมกล้วย คือใช้แตงไทยสุกงอมบดละเอียดหรือว่าขูดเป็นเส้น
ผสมกับแป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด บางตำราใส่แป้งมันสำปะหลังให้ส่วนผสมเหนียวขึ้น จะเทใส่ถาด
ใส่กระทงใบตอง หรือใส่กรวยใบตองก็ได้
แล้วแต่จะชอบรูปทรงแบบไหน แต่วันนี้ขอทำเป็นสูตรใส่
กรวยใบตองดีกว่าดูคลาสสิคกว่าและได้โชว์ฝีมือ
การเย็บใบตองเองด้วย มาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
และถือเป็นญาติคนนึงของขนมกล้วย เนื้อขนมจะมีสี
เหลืองนวล เนื้อนุ่ม หอมหวานกลิ่นแตงไทย
โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ขนมแตงไทยทำคล้ายกับขนมกล้วย คือใช้แตงไทยสุกงอมบดละเอียดหรือว่าขูดเป็นเส้น
ผสมกับแป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด บางตำราใส่แป้งมันสำปะหลังให้ส่วนผสมเหนียวขึ้น จะเทใส่ถาด
ใส่กระทงใบตอง หรือใส่กรวยใบตองก็ได้
แล้วแต่จะชอบรูปทรงแบบไหน แต่วันนี้ขอทำเป็นสูตรใส่
กรวยใบตองดีกว่าดูคลาสสิคกว่าและได้โชว์ฝีมือ
การเย็บใบตองเองด้วย มาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อแตงไทยสุกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งท้าวยายม่อม ¾ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว ½ ถ้วย
วิธีทำ
- นำมะพร้าวขูดขาวใส่ในชามเล็กแล้วผสมเกลือประมาณ
1/4 ช้อนชา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมพักไว้
- จากนั้นนำแตงไทยมาผ่าครึ่งลูกตามยาว ขูดส่วนของ
เมล็ดออกให้หมด และใช้ที่ขูดขูดแตงไทยให้เป็นเส้นๆ
แล้วบีบน้ำออกบางส่วน
- ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมลงไป เติมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลืออีกส่วนนึงที่เหลือเข้าด้วยกัน
แล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะทองยกตั้งไฟอ่อนเคี่ยว
แค่พอข้นแล้วยกลง
- ตักส่วนผสมใส่ในกรวยใบตอง แล้วโรยหน้าด้วย
มะพร้าวขูด นำไปเสียบรูรังถึงนึ่งน้ำเดือดไฟแรง
15 นาทีแล้วยกลงพักให้เย็น
ความคิดเห็น