Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมนูนี้สำหรับคนชอบทานเนื้อถ้าใครไม่ทานเนื้อก็ข้ามไปก่อนนะคะ หรืออยากจะเปลี่ยนจากเนื้อวัวมาเป็นหมูแทนก็ได้ค่ะมาเตรียม
เครื่องปรุงกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อสันในวัว 300 กรัม
ต้นหอมหั่น(ประมาณ 1 นิ้ว) 10 ต้น
เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม
แครอทฝานบาง 100 กรัม
ขิงอ่อนซอยยาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
- เรามาเริ่มจากการหมักเนื้อ โดยนำเนื้อวัวมาล้าง
ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางตามขวางของของเนื้อ
- หมักด้วยซีอิ้ว น้ำตาลทราย และแป้งช้าวโพด
ทิ้งไว้ ½ ชั่วโมง
- เมื่อส่วนผสมหมักได้ที่แล้ว ใส่น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ลงเคล้ากับเนื้อวัวที่หมักไว้ให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอร้อน
ใส่เนื้อที่หมักลงไปผัดจนเนื้อสุกดีแล้ว ตักขึ้น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดใหม่ นำขิงซอย เห็ดฟาง
และแครอทลงผัด ซักครู่ใส่เนื้อลงไปผัดใหม่อีกครั้ง
ใส่ต้นหอม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย เหล้าจีน
พริกไทยป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- ผัดอีกซักครู่ ตักใส่จานเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ