เป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีคนชอบทานกันมาก แต่ว่าน้อยคนนักที่จะเป็นคนลงมือทำเอง ถึงแม้แต่จะซื้อหามารับประทาน ยังหายากเลย เพราะงั้นลองทำเองดีกว่าอยากทานเมื่อไหร่ก็ลงมือทำเอาเองเลย
ขนมช่อม่วงจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือส่วนของตัวแป้งขนม และส่วนของไส้ขนม ก่อนอื่นเรามาคงมือทำไส้กันก่อนดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบของไส้
วิธีทำ
วิธีทำ
ขนมช่อม่วงจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือส่วนของตัวแป้งขนม และส่วนของไส้ขนม ก่อนอื่นเรามาคงมือทำไส้กันก่อนดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบของไส้
กุ้งชีแฮ้สับ 200 กรัม
มะพร้าวขูดขาว ¼ ถ้วย
หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 6 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
สีแสดใส่ขนม 1 หยด
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ทั้งหมดให้ละเอียด แล้วแบ่งไว้เป็น 2 ส่วนส่วนประกอบของตัวแป้ง
- แบ่งกุ้งสับเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งมาเคล้ากับรากผักชี กระเทียม พริกไทย
- เตรียมมะพร้าวขูดขาว แล้วใส่สีแสดนิดหน่อยแทนมันกุ้ง
- แล้วจึงนำไปส่วนผสมของกุ้ง กับมะพร้าวมาผสมให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำรากผักชี กระเทียม พริกไทย อีกส่วนหนึงที่แบ่งไว้ไปเจียวให้หอม
- แล้วใส่ส่วนผสมของกุ้งกับมะพร้าวลงผัด ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ชิมรสดู เมื่อได้ที่แล้วโรยผักชีนิดหน่อย ยกลงพักให้เย็น
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ½ ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกอัญชัญ 8-10 ดอก
น้ำกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำน้ำเดือดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่บนดอกอัญชัญ
แล้วบีบมะนาวสัก 2-3 หยด พอเป็นสีฟ้าแกมม่วง
แล้วคั้นเอาแต่น้ำเตรียมไว้
- ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน 2 ครั้งใส่ชามอ่าง
- แล้วใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆ
ประมาณ 5 นาที นวดแป้งให้นิ่มมือแล้วจึงใส่น้ำส่วนที่เหลือ
ลงไปทั้งหมด ใส่น้ำดอกอัญชัญคั้นและน้ำมันพืช ลงไปผสม
- แล้วนำไปกวน เมื่อกวนจนแป้งสุกแห้งดีและล่อน
จากกะทะเป็นก้อนกลมๆ จึงตักใส่อ่างผสมที่จะนวด
- พออุ่นจึงนวดให้เหนียวนุ่มประมาณ 5-10 นาที
แล้วปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เท่าๆ กัน เพื่อที่จะได้
ขนาดขนมเท่าๆ กัน เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1 ¼ นิ้ว
- แล้วแผ่แป้งออกเป็นรูปกรวยใส่ไส้แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ
- แล้วใช้แหนบจับแป้งตรงกลางให้เป็นรูปเกสรดอกไม้
แล้วจับกลีบโดยรอบ จากนั้นก็จับกลีบชั้นที่สอง ที่อยู่ถัดเข้าไปข้างในให้กลีบชั้นในวางสลับสับหว่าง
กับกลีบชั้นนอก ทำอย่างนี้ไปจนถึงชั้นเกสรชั้นใน
- เมื่อทำจนหมดแป้งแล้วจึงนำไปเรียงในรังถึง
ที่ปูด้วยใบตองฉีกทาน้ำมันไว้แล้ว
- พรมน้ำให้ทั่วก่อนนำไปนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือด
ประมาณ 3 นาที ยกลงพรมด้วยหัวกะทิ จัดใส่จานเสริฟ ทานพร้อมกับกระเทียมเจียว ผักกาดหอม และผักชี
ความคิดเห็น