Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อวานเป็นวันแม่ เลยถือโอกาสไปกราบเท้าคุณแม่
ทั้งสองแม่เลย (แม่ตัวเองกับแม่แฟน)

ขาไปถือแต่พวงมาลัยดอกมะลิไปให้คนละพวง
แต่ขากลับ หอบของกินกลับมาเพียบเลย
มิน่าล่ะเค้าถึงบอกว่า "แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง" แถมยังได้สูตรทำขนมจีบและขนมจีบกุ้งแสนอร่อย
ฝีมือคุณแม่สามีกลับมาทานอีกด้วย กล่องเบ้อเร่อเลย
ขอบคุณนะคะคุณแม่...วันนี้เลยมีเมนูขนมจีบกุ้งมา
นำเสนอเพื่อเรียกน้ำย่อยเพื่อนๆ
แต่น..แต้น...แต๊น..




















ขนมจีบกุ้ง

เนื้อหมู 200 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
มันแกว 100 กรัม
แครอท 100 กรัม
หอมใหญ่ ½ หัว
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
วิสกี้ ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แผ่นแป้งขนมจีบ (ตามความพอใจถ้าชอบใส่ไส้น้อยก็แผ่นแป้งเยอะหน่อย)

วิธีทำ
- นำมันแกว และแครอท มาสับให้ละเอียด
แล้วซับน้ำออกให้แห้งพักไว้
- นำหอมใหญ่มาสับให้ละเอียด พักไว้กับ
มันแกวและแครอท
- นำเนื้อหมูกับกุ้งสด มาปั่นให้ละเอียดพร้อมกัน
ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่แป้งข้าวโพด วิสกี้ ซอสปรุงรส น้ำตาล
พริกไทย เกลือป่น ผสมเข้ากับเนื้อกุ้งและหมูบด
หมักไว้ 15 นาที
- นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสม ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่ไข่และ น้ำมันงา ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยววางบนมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ
ข้างไม่ถนัด แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง 1 ช้อน หรือกะเอาให้เวลาห่อแผ่นแป้งจะเสมอพอดีกับใส้
- นำขนมจีบที่ห่อแล้วไปนึ่ง ใช้ไฟแรงประมาณ
15 นาที
- เมื่อสุกแล้วนำออกมาจัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำซอส