Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อวานตอนเย็นออกไปทำธุระนอกบ้านกัน ขากลับเห็นสองข้างทางมีร้านขายอาหารเยอะแยะเต็มไปหมด อาหารแต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้นเลย เจออยู่ร้านนึงเห็นคนออกันเต็ม เลยจอดรถดูว่าเค้าขายอะไร โอ้โหผัดไทยกุ้งสด กุ้งตัวเบ้อเร่อน่าทานมากๆ แฟนก็ถามว่าจะเอามั๊ย ใจนึงก็อยากทานแต่อีกใจนึงบอกเมื่อก็พิ่งทานข้าวมาจากในเมือง แถมเบิ้ลตั้ง 2 จานอีกตากหากจะไหวมั๊ยนี่ จะซื้อไปอุ่นทานพรุ่งนี้ก็คงไม่เวิร์คแน่ เอาเป็นว่าตึ่นเช้าเข้าครัวทำเองดีกว่า ก็เลยได้ผัดไทยกุ้งสดฝีมือตัวเองมาทานตั้งแต่เช้าเลย
หลายคนเห็นแล้วคงคิดว่าแปลกบ้านนี้ทานผัดไทยกันแต่เช้าเลยหรือนี่...ช่วยไม่ได้ก็อยากตั้งแต่เมื่อวาน เก็บไว้ได้ถึงเช้านี่ก็วิเศษแล้ว (ก็ครอบครัวตุ้ยนุ้ยนี่นา)
















สิ่งที่ต้องเตรียม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม
กุ้งกุลาดำ 200 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
หัวไชโป๊วสับ 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถั่วงอกสด 300 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืช

วิธีทำ
- นำกุ้งมาแกะเปลือก ทิ้งหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไปปานกลาง พอน้ำมันร้อน
ให้นำกุ้งสดที่แกะไว้ไปรวนให้สุกพอประมาณ แล้วตักขึ้นพักไว้
- ส่วนน้ำมันในกระทะที่เหลือให้เอาเต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง
ตักพักไว้
- ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม นำเต้าหู้ทอด
หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดพอเส้นนุ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก
ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
- จากนั้นเขี่ยตรงกลางให้เป็นหลุมแล้วตอกไข่ใส่ลงไป
ตีไข่ให้กระจาย
- พอไข่เริ่มสุกนำเส้นข้างๆ มากลบ จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด
ใส่ถั่วงอกสด กุ่ยช่ายและถั่วลิสงบด ลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าจากสูตรไม่ถูกปาก พอได้ที่แล้วตักใส่จานเตรียมเสริฟได้เลยค่ะ