ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผัดไทยกุ้งสด

เมื่อวานตอนเย็นออกไปทำธุระนอกบ้านกัน ขากลับเห็นสองข้างทางมีร้านขายอาหารเยอะแยะเต็มไปหมด อาหารแต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้นเลย เจออยู่ร้านนึงเห็นคนออกันเต็ม เลยจอดรถดูว่าเค้าขายอะไร โอ้โหผัดไทยกุ้งสด กุ้งตัวเบ้อเร่อน่าทานมากๆ แฟนก็ถามว่าจะเอามั๊ย ใจนึงก็อยากทานแต่อีกใจนึงบอกเมื่อก็พิ่งทานข้าวมาจากในเมือง แถมเบิ้ลตั้ง 2 จานอีกตากหากจะไหวมั๊ยนี่ จะซื้อไปอุ่นทานพรุ่งนี้ก็คงไม่เวิร์คแน่ เอาเป็นว่าตึ่นเช้าเข้าครัวทำเองดีกว่า ก็เลยได้ผัดไทยกุ้งสดฝีมือตัวเองมาทานตั้งแต่เช้าเลย
หลายคนเห็นแล้วคงคิดว่าแปลกบ้านนี้ทานผัดไทยกันแต่เช้าเลยหรือนี่...ช่วยไม่ได้ก็อยากตั้งแต่เมื่อวาน เก็บไว้ได้ถึงเช้านี่ก็วิเศษแล้ว (ก็ครอบครัวตุ้ยนุ้ยนี่นา)
















สิ่งที่ต้องเตรียม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม
กุ้งกุลาดำ 200 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
หัวไชโป๊วสับ 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถั่วงอกสด 300 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืช

วิธีทำ
- นำกุ้งมาแกะเปลือก ทิ้งหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไปปานกลาง พอน้ำมันร้อน
ให้นำกุ้งสดที่แกะไว้ไปรวนให้สุกพอประมาณ แล้วตักขึ้นพักไว้
- ส่วนน้ำมันในกระทะที่เหลือให้เอาเต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง
ตักพักไว้
- ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม นำเต้าหู้ทอด
หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดพอเส้นนุ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก
ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
- จากนั้นเขี่ยตรงกลางให้เป็นหลุมแล้วตอกไข่ใส่ลงไป
ตีไข่ให้กระจาย
- พอไข่เริ่มสุกนำเส้นข้างๆ มากลบ จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด
ใส่ถั่วงอกสด กุ่ยช่ายและถั่วลิสงบด ลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าจากสูตรไม่ถูกปาก พอได้ที่แล้วตักใส่จานเตรียมเสริฟได้เลยค่ะ



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให