Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร













เครปซอสส้ม จะประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือส่วนที่เป็น
ตัวแป้งเครป และส่วนที่เป็นซอสสำหรับใส่ไส้
ฉะนั้นเราต้องเตรียมส่วนที่เป็นไส้ก่อน เริ่มลงมือกันเลยค่ะ


ส่วนประกอบของซอสส้ม

น้ำส้ม ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เนยสด ½ ถ้วย

วิธีทำซอสส้ม
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนเป็นครีม พักไว้ จากนั้นก็ลงมือทำแป้งเครปกันต่อค่ะ

ส่วนประกอบของแป้งเครป
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ส้มปอกเปลือกแกะเมล็ดออก 5 กลีบ
นม 1 ½ ถ้วย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมไปใส่ในตู้เย็น
หมักแป้งไว้ค้างคืน
- พอหมักได้ที่แล้วก็เอากระทะ (ขนาดแปดหรือเก้านิ้ว) ตั้งไฟปานกลาง ทาเนยให้ทั่วกระทะ
- พอกระทะร้อนตักแป้ง 1/4 ถ้วย เทลงในกระทะ
- จับกระทะกรอกๆ หมุนให้แป้งแผ่เต็มกระทะ ใช้เวลาประมาณ 45 วินาที แล้วค่อยกลับด้าน ทอดจนสุก
- แล้วตักซอสส้มใส่ตรงกลางแผ่นแป้งเครป แล้วจึงม้วน
- เมื่อทำจนหมดแป้งแล้ว ก็จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยซอสชอคโกแลต