Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันก่อนซื้อเนื้อหมูมาแล้วไม่ได้นำเข้าเก็บห้องแช่แข็งไว้ ทิ้งไว้ข้างนอกตั้งหลายชั่วโมง กว่าจะรู้ตัวอีกทีนึงเนื้อหมูก็ดูมีสีเข้มไปแล้ว เลยกลายเป็นหมูไม่สดไปเลย ตอนแรกคิดว่าคงนำมาปรุงอาหารไม่อร่อยแล้ว แต่นึกขึ้นได้ว่าถ้านำมาปรุงรสแล้วทำเป็นหมูแดดเดียว ก็คงไม่เลวร้ายเกินไป ก็เลยได้เมนูหมูทอดแดดเดียวจำเป็นมาฝากค่ะ

















เครื่องปรุง

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกไทยเม้ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
นำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 1 กำมือ

วิธีทำ
- นำเนื้อหมูมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
หรือถ้าชอบเป็นเส้นยาวก็ได้ตามชอบ แล้วพักไว้
- โขกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดให้ละเอียด
- นำเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมู ปรุงรสด้วย
ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายแดง
- คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น
หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- เมื่อหมักเนื้อหมูได้ที่แล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไป
ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วเพื่อเวลาตากแดดแล้ว
เนื้อหมูจะได้ไม่แห้งมาก
- เตรียมตะแกรงวางบนถาด นำเนื้อหมูที่ได้มาวางลง
บนตะแกรง แล้วนำไปตากแดดจนแดดหมด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ตั้งไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำหมูที่ตากแห้งไว้ลงไปทอด
จนเนื้อหมูสุกแล้วตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำใบมะกรูดล้างน้ำให้สะอาดทีละใบ นำมาหั่นไม่ต้องหั่นฝอยมากนัก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน นำใบมะกรูดลงทอดจนกรอบ
- จัดใบมะกรูดทอดกรอบรองบนจานแล้วจัด
หมูทอดวางลงไป จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ทีนี้ำก็ได้หมูทอดแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ กันแล้วล่ะค่ะ เห็นไหมคะพอทำออกมาแล้วก็ไม่มีใครจับได้เลยว่าเอาหมูไม่สดมาทำ
ไม่เสียของแล้วยังได้รับคำชมอีกว่าอร่อยมาำก.......วันหลังทำอีกนะ