Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร











สิ่งที่ต้องเตรียม

ลูกเกดดำ 400 กรัม
ชินนามัน (ลูกจันทร์ป่น) 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 250 กรัม
น้ำ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 240 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
มาการีน 120 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
แป้งสาลีทำขนมปัง 1,200 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
แยมใส 100 กรัม

วิธีทำ
- เคล้าลูกเกดกับชินนามัน เข้าด้วยกันเตรียมไว้
- ผสมแป้งสาลีทำขนมปัง ยีสต์ เกลือป่น และน้ำตาลทราย เคล้าส่วนผสมเข้ากัน
- เติมไข่ไก่ นมข้นจืดและน้ำ นวดส่วนผสมพอเข้ากัน ใส่มาการีนและลูกเกตที่เตรียมไว้ นวดประมาณ 15 นาที
- ตัดก้อนแก้งน้ำหนัก 50 กรัม คลึงก้อนแป้งที่ได้นี้ให้กลม วางบนถาดที่ทาเนยขาว พักขนมปังที่ได้นี้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
- นำเข้าตำอบไฟ 400 ฟ เวลาประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุก
- เมื่อขนปังสุกแล้วนำพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิททาด้วยแยมใส
ให้ทั่วทั้งชิ้นขนมปัง แต่งด้วยรอแยลไอซิ่งเป็นรูปกากบาท (ดังภาพ)

ส่วนผสมรอแยลไอซิ่ง
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม


วิธีทำ
- ผสมไข่ขาวและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันตีจนเนียนเตรียมไว้สำหรับ
แต่งหน้าขนม