Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร














สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
อบเชยป่น 1/8 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง ¼ ช้อนชา
น้ำตาลฟรุกโตส 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ลูกพรุนหั่นหยาบ 100 กรัม
ข้าวโอ๊ตคั่ว 50 กรัม
เม็ดมะม่วงอบกรอบ 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
เม็ดมะม่วงสำหรับแต่ง


วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ กับเบคกิ้งโซดา อบเชยป่น เกลือป่น และวานิลลาเข้าด้วยกัน ผสมน้ำตาลฟรุกโตส ลูกพรุน ข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงลงในแป้งเทใส่อ่างผสม
- ใส่เนยละลาย และตามด้วยไข่ไก่ ผสมจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี (อย่าคนผสมแรง)
- ตักส่วนผสมคุกกี้เป็นลูกกลม วางลงบนถาดที่ทาเนยขาวปูกระดาษและทาเนยขาวทับแต่งหน้าคุกกี้ด้วยเม็ดมะม่วง
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮด์นานประมาณ 18-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง
- พักขนมไว้ในถาดประมาณ 4-5 นาที ก่อนนำขึ้นพักบนตะแกรง จนเย็นสนิท