Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร













ชะพลูเป็นไม้เถาเลี้อยทอดไปตามพื้นดินเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก
ต้นเตี้ยสูงประมาณ 50 – 60 เซนติเมตร ลำต้นเป็นข้อ
มีรากตามข้อ ใบรูปหัวใจ สีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบชัดเจน
ผิวใบไม่เรียบ ใบมีกลิ่นฉุนเล็กน้อย ต้นและใบมีรสเผ็ดเล็กน้อย ดอกออกตามยอดเป็นช่ออัดแน่น มีดอกข่อยขนาดเล็ก กลีบดอกสีขาวใบชะพลูมีโปรตีนค่อนข้างสูง เมื่อผสมกับอาหาร
ประเภทเนื้อ จะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น
นอกจากนี้ชะพลูยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย
โดยใบชะพลูทำให้เสมหะแห้ง บำรุงน้ำดีและไข้ดีซ่าน
แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับเสมหะ แก้เบาหวาน
แก้ธาตุพิการ เป็นยาขับลม เจริญอาหาร ราก บำรุงธาตุ ผล เป็นส่วนผสมของยารักษาโรคหืด แก้บิด แก้เบื่ออาหาร
นอกจากนี้ส่วนต่าง ๆ ของชะพลูยังมีคุณค่า
ทางสมุนไพรอีกมากมาย
คนไทยนิยมนำใบชะพลูมาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลาย
อาหารที่นิยมนำใบชะพลูมาประกอบ เช่น แกงเนื้อใบชะพลู
เมี่ยงต่างๆ แกงคั่วหอยขม เป็นต้น
ใบชะพลูนอกจากจะมีประโยชน์แล้วใบยังมีสารออกซาเลต (oxalate) ค่อนข้างสูง ถ้าสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เป็นนิ้วในไต
จึงไม่ควร รับประทานมาก และถ้ารับประทานมากจะทำให้ เวียนศรีษะได้
เห็นไหมละคะ ไม่ว่าอะำไรก็ตามจะมีทั้งคุณและมีทั้งโทษ ถ้ามันมากเกินไป เพราะฉนั้นเราควรจะรู้จักคำว่าพอดี ไ่ม่มากหรือว่าน้อยเกินไป