Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีกล้วยไข่สวยๆ ตั้ง 3 หวี คิดอยู่ตั้งนานว่าจะเอามาทำอะไรทานดี กว่าจะนึกออกว่าจะทำกล้วยไข่เชื่อม ก็มีมือดีแอบเด็ดไปทานสดตั้งหลายลูกเหมือนกัน แต่ก็ยังดีเหลือไว้ให้ตั้ง 20 ลูก (กะว่าทำเสร็จแล้วจะตักแบ่งให้ข้างๆ บ้านซะหน่อย ไม่รู้เค้าจะแอบบ่นหรือเปล่า เพราะทำอาหารหรือว่าขนมทีไร ก็ต้องกลายเป็นเหยื่อทุกทีเลย)













ส่วนผสม

กล้วยไข่ห่ามๆ 20 ผล
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
กระทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา









วิธีทำ

1.ตวงน้ำกับน้ำตาลใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนน้ำตาลเดือด
2.ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่ในน้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็น 2 ท่อนก็ได้ (แต่ในกรณีนี้คนทำเชื่อมทั้งลูกเลย)
3.เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่ถาดพักไว้
4.ผสมกระทิกับเกลือป่นชิมรส
5.จากนั้นตักกล้วยเชื่อมแบ่งใส่จานแล้วราดด้วยน้ำกระทิ














หมายเหตุ

ขณะเชื่อมกล้วย จะต้องไม่คน เพราะจะทำให้กล้วยเละและเป็นขน ควรใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยเท่านั้น