Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารพืชตระกูลโหระพามีหลายชนิด เช่น กะเพรา(Holy Basil) แมงลัก (Hairly basil) และโหระพา (Sweet basil) ซึ่งเป็นชนิดที่คนทั่วไปนิยมรับประทานกันจนคุ้นลิ้น เป็นไม้ล้มลุก สูง 0.5-1 เมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม กิ่งอ่อนสีม่วงแดง ใบ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่หรือรูปรี กว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 4-6 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนมน ขอบจักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ ดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาว 7-12 เซนติเมตร ใบประดับสีเขียวอมม่วงจะคงอยู่เมื่อเป็นผล กลีบดอกโคยเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 2 ส่วน
เกสรตัวผู้ 4 อัน ผล ขนาดเล็ก

ใบสด มีน้ำมันหอมระเหยแก้ขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ, ตำพอกหรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ, ยอดอ่อนตำปิดแผลงูกัด, ตำกับแมงดาตัวผู้ รับประทานและพอกแก้พิษคางคก, ใช้ใบและต้นสดประมาณ 6-10 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม แก้หวัด ขับเหงื่อ
ใช้เป็นอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร แต่งกลิ่นสำอางบางชนิด เมล็ดเมื่อแช่น้ำจะพองเป็นเมือก เป็นยาระบาย เนื่องจากไปเพิ่มจำนวนกากอาหาร ใบโหระพาเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคร้าย เช่น โรคหัวใจขาดเลือดและมะเร็ง เราไม่กินใบโหระพามากมายนัก แต่เบต้าแคโรทีน มีอยู่ในผักใบเขียวเข้มทุกชนิด การกินผักให้มากที่สุดโดยกินโหระพาไปด้วย จะทำให้เราได้เบต้าแคโรทีน เพียงพอ ใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด ใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหารและมีธาตุแคลเซียมสูงด้วย
โหระพาจัดเป็นเครื่องปรุงที่จำเป็นสำหรับครัวไทย โหระพามีรสเผ็ดปร่า มีกลิ่นหอม คนไทยนิยมรับประทานยอดอ่อนกับลาบ หรือใช้แต่งกลิ่นอาหาร เพื่อกลบกลิ่นคาว เช่น แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ผัดหอย สำหรับอาหารฝรั่งใช้โหระพา ตกแต่งสลัด เป็นเครื่องปรุงรสหลักในซุป และอาหารประเภทข้าวต่างๆ เมื่อเราทราบสรรพคุณของโหระพาแล้วเราควรหันมาทานผักจำพวกโหระพา ให้มากขึ้นนะคะ

วันนี้เลยมีเมนู หอยแมลงภู่อบใบโหระพามาฝากค่ะ

หอยแมลงภู่อบใบโหระพา
สิ่งที่ต้องเตรียม

หอยแมลงภู่ 500 กรัม
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ข่าบุบพอแตก 5 แว่น
พริกเหลืองหั่นบาง 5 เม็ด
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 กำ


วิธีทำ
- ก่อนอื่นล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้จนสะเด็ดน้ำ
- จากนั้นใส่หอยแมลงภู่ พร้อมด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกเหลือง
ในหม้ออบ หยอดหน้าด้วยนมสด ปิดฝา นำไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน จนกระทั่งสุก
รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสจัด


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
รากผักชี 2 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
มะนาว 2 โต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตำรากผักชี พริก กระเทียมให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยมะนาว
เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ