Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร











เครื่องแกง

1. กะปิดี 1 1/2 ช้อนชา
2. พริกไทยขาว 10-12 เม็ด
3. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. รากผักชี 1 ราก
6. กระชาย 2 หัว
7. กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ เครื่องแกง
- ขั้นตอนแรกให้เตรียมเครื่องปรุงตามนี้ก่อน กะปิห่อใบตองแล้วนำไปเผาไฟให้หอม
หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต๋า พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นท่อนๆ รากผักชีล้างให้สะอาดแล้วหั่น กระชายหั่นท่อนสั้นๆ
กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วป่นละเอียด
- ขั้นตอนต่อมาคือ โขลกพริกไทยขาวให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงหั่น กระชาย พริกชี้ฟ้า กะปิ
และรากผักชีลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
- สุดท้ายใส่กุ้งแห้งป่นและเกลือลงไปโขลกต่อให้เข้ากันดี ได้เครื่องแกงเลียงที่แม่ค้าเห็นแล้วอายเลย


เครื่องปรุงแกงเลียง
1. กุ้งสดตัวโตๆ 10 ตัว
2.ฟักทอง 250 กรัม
3. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
4. ผลน้ำเต้าอ่อน 1 ผลเล็ก
5. ใบแมงลัก 1/3 ถ้วย
6. น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วยตวง
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- เตรียม กุ้งสดปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ฟักทองปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นตามยาว
ผลน้ำเต้าอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- นำน้ำสต๊อกไก่ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงเลียงที่โขลกไว้ลงไปคนให้ละลาย
แล้วจึงใส่ฟักทอง และข้าวโพดอ่อนลงไปต้มประมาณ 3 นาทีแล้วใส่น้ำเต้าอ่อนแล้วรอจนฟักทองสุก จากนั้น ใส่กุ้ง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ออกเค็มเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ใบแมงลัก ใช้ทัพพีกดให้จมแล้วปิดไฟ
ทันที ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็ได้ทานแกงเลียงสูตรอร่อยที่สุดในโลก(เพราะเป็นฝีมือเราเอง)