เมื่อวานญาติแฟนเค้ามาเยี่ยม มีของติดไม้ติดมือมาฝาก
เยอะแยะไปหมดเลย ทั้งขนมและของแห้งสำหรับปรุงอาหาร (เค้าคงสงสารที่บ้านอยูหลังเขาไปหน่อย) เช้าวันนี้ก็เลยมารื้อ
พวกของแห้งดูว่ามีอะไรบ้าง ก็เจอเยื่อไผ่ถุงเบ้อเร่อเลย แฟนเลยบอกว่าทำซุปเยื่อซิอยากทาน แต่ขอบอกเราไม่เคยทำเลย ก็เลยต้องรีบกดโทรศัพท์ไปถามแม่แฟนว่าเค้าทำกันยังไง
เลยได้ซุปเยื่อไผ่มาฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะ แต่หน้าตาอาจจะดูจืดไปหน่อย แต่รสชาติก็ไม่เลวนะคะ ลองทำทานดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
เยอะแยะไปหมดเลย ทั้งขนมและของแห้งสำหรับปรุงอาหาร (เค้าคงสงสารที่บ้านอยูหลังเขาไปหน่อย) เช้าวันนี้ก็เลยมารื้อ
พวกของแห้งดูว่ามีอะไรบ้าง ก็เจอเยื่อไผ่ถุงเบ้อเร่อเลย แฟนเลยบอกว่าทำซุปเยื่อซิอยากทาน แต่ขอบอกเราไม่เคยทำเลย ก็เลยต้องรีบกดโทรศัพท์ไปถามแม่แฟนว่าเค้าทำกันยังไง
เลยได้ซุปเยื่อไผ่มาฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะ แต่หน้าตาอาจจะดูจืดไปหน่อย แต่รสชาติก็ไม่เลวนะคะ ลองทำทานดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
โครงไก่ 1 โครง
รากผักชี 5 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
เยื่อไผ่ 100 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำหั่น ½ ถ้วย
ต้นซารารี่่ 3 ต้น
ผักชี 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- แช่เยื่อไผ่ในน้ำให้นิ่ม นำมาตัดเป็นท่อนพอคำ
- นำโครงไก่ใส่หม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม ขิง ตั้งไฟ พอเดือดปรับไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำซุปได้ที่ แล้วจึงนำไปกรอง
- นำน้ำซุปที่กรองแล้วไปตั้งไฟ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น พอน้ำซุปเดือดใส่เยื่อไผ่ เห็ดหอม และซารารี่หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว
- รอจนน้ำซุปเดือดอีกรอบ ชิมรส ปรุงรสตามชอบ
- ตักเสริฟใส่ถ้วย โรยผักชี รับประทานขณะร้อนๆ
ความคิดเห็น