Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อวานญาติแฟนเค้ามาเยี่ยม มีของติดไม้ติดมือมาฝาก
เยอะแยะไปหมดเลย ทั้งขนมและของแห้งสำหรับปรุงอาหาร (เค้าคงสงสารที่บ้านอยูหลังเขาไปหน่อย) เช้าวันนี้ก็เลยมารื้อ
พวกของแห้งดูว่ามีอะไรบ้าง ก็เจอเยื่อไผ่ถุงเบ้อเร่อเลย แฟนเลยบอกว่าทำซุปเยื่อซิอยากทาน แต่ขอบอกเราไม่เคยทำเลย ก็เลยต้องรีบกดโทรศัพท์ไปถามแม่แฟนว่าเค้าทำกันยังไง
เลยได้ซุปเยื่อไผ่มาฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะ แต่หน้าตาอาจจะดูจืดไปหน่อย แต่รสชาติก็ไม่เลวนะคะ ลองทำทานดูนะคะ
















สิ่งที่ต้องเตรียม

โครงไก่ 1 โครง
รากผักชี 5 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
เยื่อไผ่ 100 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำหั่น ½ ถ้วย
ต้นซารารี่่ 3 ต้น
ผักชี 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง


วิธีทำ
- แช่เยื่อไผ่ในน้ำให้นิ่ม นำมาตัดเป็นท่อนพอคำ
- นำโครงไก่ใส่หม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม ขิง ตั้งไฟ พอเดือดปรับไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำซุปได้ที่ แล้วจึงนำไปกรอง
- นำน้ำซุปที่กรองแล้วไปตั้งไฟ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น พอน้ำซุปเดือดใส่เยื่อไผ่ เห็ดหอม และซารารี่หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว
- รอจนน้ำซุปเดือดอีกรอบ ชิมรส ปรุงรสตามชอบ
- ตักเสริฟใส่ถ้วย โรยผักชี รับประทานขณะร้อนๆ