Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร














มะนาวเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด
จัดอยู่ในตระกูลส้ม ผลมีสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง
เปลือกบาง ภายวนมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ภายในกลีบมีถุงน้ำ นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า
นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีประโยชนทางด้านการแพทย์ด้วย
เป็นผลไม้ที่มีกรอดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก
กรดมาลิค ไวตามินซี จากน้ำมะนาว ส่วนน้ำมันหอมระเหย
จากผิวมะนาว มีวิตามินเอ และซี แล้วยังมีธาตุแคลเซียม
และฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย

มะนาวมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ
แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม นอกจากนี้ยังช่วย
แก้อาการปวดศรีษะแก้อาเจียน เมาเหล้า
ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา
บำรุงผิว แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
และอ่อนเพลีย เป็นต้น

เมื่อรู้จักมะนาวกันดีแล้ว ก็มาเริ่มทำเมนูเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ
วันนี้เราจะลงมือทำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งกันค่ะ

น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง



















สิ่งที่ต้องเตรียม

มะนาว 2 ลูก
น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำต้มสุก 200 มล.


วิธีทำ
- นำมะนาวมาล้างเปลือก ผ่าครึ่งมะนาวตามขวาง คั้นเอาแต่น้ำมะนาว
- เติมเกลือป่นลงไป คนให้ละลาย
- ใส่น้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน
- เทน้ำต้มสุกลงไป คนอีกที แล้วชิมรส ถ้าชอบหวานมากให้เพิ่มปริมาณน้ำผึ้งลงไปอีกตามชอบ
- เทใส่แก้วใบสวยที่มีน้ำแข็งอยู่เตรียมเสริฟ

แค่นี้ก็จะได้น้ำนะนาวผสมน้ำผึ้งสูตรอร่อยหอมหวานชุ่มคอ
และชื่นใจอีกตากหากค่ะ