Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร












กะหรี่พัฟจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือ แป้งชั้นนอก ส่วนที่สองแป้งชั้นใน ส่วนที่สามไส้ ก่อนอื่นเรามาเริ่มเตรียมทำ ไส้กะหรี่พัฟกันก่อนดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมไส้

เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
มันฝรั่งต้มสุกหั่นชิ้นสี่หลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอม
- ใส่ไก่ลงผัด คนให้กระจาย ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง ผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย เกลือ ชิมให้ได้รสตามชอบ ผัดจนเครื่องแห้งดี ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นไปเตรียมทำแป้งชั้นนอก

แป้งชั้นนอก
แป้งสาลี 2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เอาแป้งสาลี น้ำตาล เกลือป่น น้ำปูนใส ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ค่อยๆ เหยาะน้ำนวดไปทีละน้อย นวดจนนิ่มมือ
- จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ตามสูตรจะปั้นได้ประมาณ 20 ก้อนทิ้งไว้ โดยเอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้


แป้งชั้นใน
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- เอาแป้งสาลี ผสมกับน้ำมัน แล้วค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
- แล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้ได้เหมือนแป้งชั้นนอกแล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมไว้เช่นกัน


ต่อไปนี้ก็ถึงขั้นตอนการทำกะหรี่พัฟแล้วอาจจะเข้าใจยากซักนิดนึง
แต่ลองหัดทำดูนะคะ พอทำเสร็จแล้วจะรู้ว่า
ไม่ยากเกินความสามารถของแม่บ้านมือทองอย่างเราๆ ค่ะ

วิธีทำกะหรี่พัฟ
1. เอาแป้งชั้นนอกมาแผ่ให้แบนห่อแป้งชั้นใน แล้วคลึงแผ่นแป้งให้แบนเป็นแผ่นยาว
2. ค่อยๆ ม้วนแผ่นแป้งให้เป็นเหมือนแยมโรล
3. นำมาตัดครึ่ง คว่ำหน้าส่วนที่ตัดลง แล้วคลึงเป็นแผ่นกลมแบนๆ
4. ตักไส้ลงห่อ จีบริมให้สวย
5. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดแป้งที่ขลิบให้เหลือง ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน ให้สะเด็ดน้ำมัน

เมื่อทำเสร็จก็เก็บใส่กล่องไว้ทานเองหรือจะทำแจกเพื่อนบ้านก็ถือว่า
ได้กุศลอย่างแรง แต่ขอบอกว่าถ้าจะทานอย่าทานแต่
กระหรี่พัฟอย่างเดียว จะให้อร่อยต้องทำกับอาจาด
ช่างเป็นของว่างที่สุดแสนจะวิเศษ