ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กะหรี่พัฟ












กะหรี่พัฟจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือ แป้งชั้นนอก ส่วนที่สองแป้งชั้นใน ส่วนที่สามไส้ ก่อนอื่นเรามาเริ่มเตรียมทำ ไส้กะหรี่พัฟกันก่อนดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมไส้
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
มันฝรั่งต้มสุกหั่นชิ้นสี่หลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอม
- ใส่ไก่ลงผัด คนให้กระจาย ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง ผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย เกลือ ชิมให้ได้รสตามชอบ ผัดจนเครื่องแห้งดี ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นไปเตรียมทำแป้งชั้นนอก

แป้งชั้นนอก
แป้งสาลี 2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เอาแป้งสาลี น้ำตาล เกลือป่น น้ำปูนใส ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ค่อยๆ เหยาะน้ำนวดไปทีละน้อย นวดจนนิ่มมือ
- จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ตามสูตรจะปั้นได้ประมาณ 20 ก้อนทิ้งไว้ โดยเอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้


แป้งชั้นใน
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- เอาแป้งสาลี ผสมกับน้ำมัน แล้วค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
- แล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้ได้เหมือนแป้งชั้นนอกแล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมไว้เช่นกัน


ต่อไปนี้ก็ถึงขั้นตอนการทำกะหรี่พัฟแล้วอาจจะเข้าใจยากซักนิดนึง
แต่ลองหัดทำดูนะคะ พอทำเสร็จแล้วจะรู้ว่า
ไม่ยากเกินความสามารถของแม่บ้านมือทองอย่างเราๆ ค่ะ

วิธีทำกะหรี่พัฟ
1. เอาแป้งชั้นนอกมาแผ่ให้แบนห่อแป้งชั้นใน แล้วคลึงแผ่นแป้งให้แบนเป็นแผ่นยาว
2. ค่อยๆ ม้วนแผ่นแป้งให้เป็นเหมือนแยมโรล
3. นำมาตัดครึ่ง คว่ำหน้าส่วนที่ตัดลง แล้วคลึงเป็นแผ่นกลมแบนๆ
4. ตักไส้ลงห่อ จีบริมให้สวย
5. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดแป้งที่ขลิบให้เหลือง ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน ให้สะเด็ดน้ำมัน

เมื่อทำเสร็จก็เก็บใส่กล่องไว้ทานเองหรือจะทำแจกเพื่อนบ้านก็ถือว่า
ได้กุศลอย่างแรง แต่ขอบอกว่าถ้าจะทานอย่าทานแต่
กระหรี่พัฟอย่างเดียว จะให้อร่อยต้องทำกับอาจาด
ช่างเป็นของว่างที่สุดแสนจะวิเศษ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให