แครอทเป็นไม้ล้มลุก อายุ 1 - 2 ปี หัวเป็นสีส้ม และมีสารแคโรทีนอยู่เป็นจำนวนมาก รากยาวเรียว ใบมีลักษณะเป็นฝอย
ประโยชน์ของแครอท
สารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์ของมะเร็ง ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในปอดได้ ซึ่งคนที่กินผักที่มีเบต้าแคโรทีนน้อยที่สุด จะเสี่ยงต่อมะเร็งในปอดมากเป็นเจ็ดเท่าของคนที่กินมากที่สุด นอกจากนั้นแล้วก็ยังช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี และยังมีแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากนั้นในแครอทยังมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงและลดการเสื่อมของตา มีสารต่างๆ ที่เป็นทั้งเกลือแร่และวิตามินอีกมากมาย เช่นธาตุแคลเซียม มีฟอสฟอรัส เหล็ก มีวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินซี อีกทั้งยังช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วยประโยชน์ทางสมุนไพร
หัว ใช้รับประทานบำรุงสายตา แก้โรคตาฟาง น้ำคั้นจากหัวใช้ผสมกับนำมะนาว ทาเป็นยาบำรุงผิวหน้า ลบรอยเหี่ยวย่นบนหน้า ใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้เพราะในหัวมีปริมาณเกลือโปแตสเซี่ยมสูง ใช้เป็นยาขับพยาธิไส้เดือน
เคล็ดลับการรับประทานแครอทให้ได้คุณค่า
เคล็ดลับของการรับประทานแครอทให้ได้คุณค่านั้นมีอยู่ว่า ควรนำไปปรุงให้สุกเสียก่อน ความร้อนจะช่วยทำลายผนังเซลล์ของแครอท ทำให้ร่างกายนำเลต้าแคโรทีนไปใช้ในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากขึ้น เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง และหากนำแครอทนึ่งสุกบดละเอียด พอกหน้า 5-10 นาที ผิวจะดูเปล่งปลั่งและสุขภาพดีขึ้นได้
เมื่อเรารู้จักแครอทกันดีแล้วทีนี้ก็ถึงเวลาทำเมนูที่ประกอบด้วย
แครอทกันดีกว่าค่ะ หลายๆ คนคงคุ้นเคยและเคยทำทานกันมาแล้ว แต่สำหรับคนที่เคยแต่ซื้อเค้ามาทาน วันนี้ลองมาลงมือทำทาน
กันเองดีกว่าค่ะ
เค้กแครอท
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 140 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
สับปะรดกระป๋องสับละเอียด 115 กรัม
น้ำมันพืช 125 กรัม
แครอทขูดฝอย 100 กรัม
น้ำหอมกลิ่นสับปะรด 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น เบคกิ้งโซดา และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน
- ผสมส่วนผสม ไข่ไก่ น้ำตาลทราย สับปะรดสับ แครอทขูดฝอย น้ำหอมกลิ่นสับปะรดและน้ำมันพืช เข้าด้วยกัน คนผสมจนเข้ากันดี
- ตักใส่พิมพ์ทรงกลมขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 พิมพ์ พิมพ์ทาเนยขาวและโรยนวลแป้งบางๆ เตรียมไว้
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 30-35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
- ในระหว่างที่รอเค้กสุกให้เตรียมส่วนผสมหน้าขนมไว้ก่อน
โดย ตีผสมครีมชีส กับน้ำตาลไอซิ่ง จนขึ้นฟู
เตรียมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้ก
- เมื่อเค้กสุกและเย็นดีแล้ว ตกแต่งด้วย ครีมชีส มาซิแพนปั้นเป็น
รูปแครอท และอัลม่อนด์อบกรอบบดหยาบ
ความคิดเห็น