เต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง การทำน้ำเต้าหู้เริ่มจากการแช่ถั่วเหลือง
ในน้ำ 1 คืน โม่ถั่วกับน้ำ แล้วกรองเอากากออกได้นมถั่วเหลืองดิบ ต้มในน้ำเดือดแล้วจึงเติมผงหิน (แคลเซียมซัลเฟต)
เพื่อทำให้นมถั่วเหลืองจับตัวกันเต้าหู้ จากนั้นจึงเทลงใส่ผ้าดิบที่ปูไว้บนพิมพ์ แล้วใช้ของหนักๆ กดทับไว้ ก็จะได้เต้าหู้แบบกระดาน
เต้าหู้มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง และปราศจากคอเลสเตอรอล
เต้าหู้มีกลิ่นหอม รสมันคล้ายถั่ว มีลักษณะเป็นแผ่นสีขาว ผิวเรียบและแข็งพอสำหรับการหั่นเป็นชิ้นได้ เต้าหู้เป็นวัตถุดิบที่นิยมในตำรับอาหารของชาวตะวันออก
เช่น จีนและญี่ปุ่นจึงสามารถหาซื้อได้ในตลาดที่ขายสินค้า
ของชาวเอเชียและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป
เต้าหู้ซอสถั่วเหลือง
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูบด 100 กรัมส่วนผสมน้ำซอส
เนื้อปูนึ่งสุกแล้ว 50 กรัม
เต้าหู้อ่อนหั่นชิ้นเป็นชิ้นลูกเต๋า
คว้านเนื้อตรงกลางชิ้นออก 10 ลูก
ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาวเห็ดหอม
และน้ำมันงา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
เห็ดหอม หน่อไม้ฝรั่ง แครอท หั่นเส้นบางยาว สำหรับแต่งหน้า
ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะวิธีทำ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม และน้ำมันงา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เคล้าเนื้อหมูกับเนื้อปู เข้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เติม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาวเห็ดหอม
น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน
- หมักเนื้อหมูทิ้งไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่เข้าไปในชิ้นเต้าหู้
- คว่ำหน้าส่วนที่เห็นไส้ลงไปในภาชนะสำหรับนึ่ง
- นำไปนึ่งจนสุก จัดลงจานสำหรับเสริฟ
- เตรียมน้ำซอส โดยต้มซอสถั่วเหลือง
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำมันงา จนเดือด
- เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้ว ต้มจนเดือด
- เติมเหล้าจีน ปิดแก๊ส แล้วยกลง
- ตักราดบนชิ้นเต้าหู้ แต่งสวยด้วย เห็ดหอม
หน่อไม้ฝรั่ง และแครอท
ความคิดเห็น