ถึงแม้คนในบ้านจะเริ่มบ่นแล้วว่าตอนนี้เริ่มจะตุ้ยนุ้ยกันทุกคนแล้ว แต่คนทำก็ยังไม่คิดจะเลิกทำของอร่อยๆ ซักที (ก็เรื่องอะไรจะเลิกทำล่ะในเมื่อทำแล้วมีความสุข....แต่จะแอบกระซิบเพื่อนๆ ก่อนเลยว่าคนทำชอบทำแต่ไม่ชอบทาน เลยกลายเป็นคนเดียวในบ้านที่ยังหุ่นผอมเพรียวเหมือนเดิม) ไม่ทราบว่าบ้านอื่นเริ่มจะประสบปัญหาเหมือนบ้านของตัวเองหรือยังก็ไม่รู้นะีคะ อย่างวันนี้ก็มีรายการอร่อยๆ มาฝากเหมือนเดิมค่ะ...เริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ส่วนผสมเค้ก
แป้งสาลีทำเค้ก 400 กรัมส่วนผสมครีม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
วานิลา 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เนยสดละลาย 100 กรัม
น้ำ 100 กรัม
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 100 กรัม
เนยขาว50กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง100กรัม
วนิลา1/4ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา
วิธีทำครีม
- ตีผสมเนยสด เนยขาว วนิลา เกลือป่น เข้าด้วยกัน จนกระทั่งขึ้นฟูเบา
- จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงผสมจนส่วน
ผสมเข้ากัน แล้วตีผสมจนเข้ากันเนื้อละเอียด
- ใช้ทาใส้และแต่งหน้าขนม
วิธีทำเค้ก
- ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก ผงฟูและวนิลาเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสมเตรียมไว้
- ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ลงในอ่างผสมแป้ง
- ตีผสมด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมขึ้นฟูข้นขาว (ประมาณ 7-10 นาที)
- ลดความเร็วลงต่ำ ใส่เนยสดละลายและวนิลาลงผสมแล้วตีเข้ากัน
- จากนั้นใส่ผงโกโก้ลงผสมจนส่วนผสมเข้ากัน
- เตรียมถาดทาเนยปูกระดาษ แล้วเทส่วนผสมทับเกลี่ยให้เรียบก่อนอบ
เคาะถาดซัก 2-3 ทีเพื่อไล่ฟองอากาศออก
- นำเข้าเตาอบใช้ไฟ 420 องศาฟาเรนไฮด์ จนสุก นำออกจากเตาพักขนมไว้จนเย็นสนิท
- จากนั้นนำถาดขนมคว่ำลงบนกระดาษที่ทาไอซิ่ง แล้วทาครีมให้ทั่วบนแผ่นขนมด้านบน
- เสร็จแล้วค่อยๆ ม้วน
เมื่อม้วนเรียบร้อยแล้วเอากระดาษออกแล้วแล้วตกแต่งด้วยครีม,
ช็อกโกแลตขูดและอัลมอนด์บด
ความคิดเห็น