ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ช็อกโกแลตครีมโรล





ถึงแม้คนในบ้านจะเริ่มบ่นแล้วว่าตอนนี้เริ่มจะตุ้ยนุ้ยกัทุกคนแล้ว แต่คนทำก็ยังไม่คิดจะเลิกทำของอร่อยๆ ซักที (ก็เรื่องอะไรจะเลิกทำล่ะในเมื่อทำแล้วมีความสุข....แต่จะแอบกระซิบเพื่อนๆ ก่อนเลยว่าคนทำชอบทำแต่ไม่ชอบทาน เลยกลายเป็นคนเดียวในบ้านที่ยังหุ่นผอมเพรียวเหมือนเดิม) ไม่ทราบว่าบ้านอื่นเริ่มจะประสบปัญหาเหมือนบ้านของตัวเองหรือยังก็ไม่รู้นะีคะ อย่างวันนี้ก็มีรายการอร่อยๆ มาฝากเหมือนเดิมค่ะ...เริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

ส่วนผสมเค้ก
แป้งสาลีทำเค้ก 400 กรัม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
วานิลา 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เนยสดละลาย 100 กรัม
น้ำ 100 กรัม
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมครีม
เนยสด 100 กรัม
เนยขาว50กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง100กรัม
วนิลา1/4ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา










วิธีทำครีม

- ตีผสมเนยสด เนยขาว วนิลา เกลือป่น เข้าด้วยกัน จนกระทั่งขึ้นฟูเบา
- จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงผสมจนส่วน
ผสมเข้ากัน แล้วตีผสมจนเข้ากันเนื้อละเอียด
- ใช้ทาใส้และแต่งหน้าขนม









วิธีทำเค้ก
- ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก ผงฟูและวนิลาเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสมเตรียมไว้
- ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ลงในอ่างผสมแป้ง
- ตีผสมด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมขึ้นฟูข้นขาว (ประมาณ 7-10 นาที)
- ลดความเร็วลงต่ำ ใส่เนยสดละลายและวนิลาลงผสมแล้วตีเข้ากัน
- จากนั้นใส่ผงโกโก้ลงผสมจนส่วนผสมเข้ากัน
- เตรียมถาดทาเนยปูกระดาษ แล้วเทส่วนผสมทับเกลี่ยให้เรียบก่อนอบ
เคาะถาดซัก 2-3 ทีเพื่อไล่ฟองอากาศออก
- นำเข้าเตาอบใช้ไฟ 420 องศาฟาเรนไฮด์ จนสุก นำออกจากเตาพักขนมไว้จนเย็นสนิท
- จากนั้นนำถาดขนมคว่ำลงบนกระดาษที่ทาไอซิ่ง แล้วทาครีมให้ทั่วบนแผ่นขนมด้านบน
- เสร็จแล้วค่อยๆ ม้วน
เมื่อม้วนเรียบร้อยแล้วเอากระดาษออกแล้วแล้วตกแต่งด้วยครีม,
ช็อกโกแลตขูดและอัลมอนด์บด



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให