Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร















สิ่งที่ต้องเตรียม

ตับหมู 200 กรัม
หัวใจหมู 200 กรัม
ไส้หมู 200 กรัม
หมูสามชั้น 300 กรัม
เส้นก๋วยจั๊บ 300 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่พะโล้ผ่าซีก 4 ลูก
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
น้ำซุป (ใช้จากน้ำไข่พะโล้นั่นได้เลย)


วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องในสัตว์ต้ม ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกไทยป่น ต้มจนกระทั่งเสุก ตักขึ้นหั่นแฉลบไม่ต้องหนามาก
- ตั้งต้มหมู 3 ชั้นให้สุก นำขึ้น พอเย็น เอาส้อมมาจิ้มๆ ที่หนังหมู ให้ทั่วๆ ทาน้ำส้มสายชูที่หนังหมู สัก10 นาที
- ตั้งกะทะ เทน้ำมัน กะพอท่วมหมูที่จะทอดรอน้ำมันร้อน นำหมูที่ทาน้ำส้มสายชู ลงทอด ควรระวังน้ำมันกระเด็น
- เมื่อหมูกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นพักซับน้ำมันให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ต้มเส้นก๋วยจั๊บกับน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง พอเดือดแป้งสุก ละลายแป้งมันใส่ให้น้ำข้นขาว
- เวลาเสิร์ฟ ตักก๋วยจั๊บใส่ชาม วางเครื่องปรุงทั้งหมดลงบนเส้น ราดน้ำซุปไข่พะโล้ โรยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว อาจปรุงรสเพิ่มตามชอบด้วยพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย